Trung Quốc với nền văn hóa bát đại tinh thâm luôn ẩn chứa những bí ẩn. Nhiều ngôi mộ lớn ở Trung Quốc đã được khai quật và thám hiểm, nhiều ngôi mộ đến nay vẫn là bí ẩn. Những khu di chỉ khảo cổ của Trung Quốc với quy mô lớn cũng ẩn chứa nhiều bí mật lịch sử đến nay chưa có lời giải. Trong nhiều thế kỷ, giới đạo mộ Trung Quốc rất phát triển, thậm chí còn được tổ chức bởi chính quyền phong kiến. Đạo mộ không chỉ giúp mang lại một khối tài sản khổng lồ từ các đồ tùy táng mà còn mang lại các tri thức cổ xưa, bất chấp người tổ chức đạo mộ có quan tâm hay không.

Xu hướng truyện đạo mộ của Trung Quốc là một trong các xu hướng văn học mạng. Ban đầu, khi mới xuất hiện, truyện đạo mộ bị xếp cùng với tiểu thuyết ngôn tình và đam mỹ, do có chung một cộng đồng độc giả. Nhưng khi hai tác phẩm đạo mộ đầu tiên và cũng kinh điển nhất gây bão trên truyền thông là “Ma thổi đèn” và “Đạo mộ bút ký” khẳng định được vị thế, thì truyện đạo mộ tách hẳn khỏi thế giới ngôn tình. Nhiều tác giả đạo mộ khác cũng bắt đầu xuất hiện. Không có những màn ướt át, sến súa, chỉ có tinh thần phiêu lưu mạo hiểm và tri thức cổ xưa của Trung Hoa, tiểu thuyết đạo mộ hoàn toàn đã tạo thành một trường phái tiểu thuyết mới của Trung Quốc mà trước đó cũng chưa hề có. Xu hướng này kết hợp giữa phong cách phiêu lưu từ những bộ phim khảo cổ như “Doctor Jones”, “Xác ướp Ai Cập”, “Bí mật ngôi mộ cổ”…v…v… với các bí mật trong giới đạo mộ Trung Quốc đã có từ lâu đời. Bởi vậy, các bí ẩn ấy lại càng thêm phần bí ẩn, hấp dẫn.

Thành công đầu tiên của tiểu thuyết đạo mộ chính là “Ma thổi đèn” (Tên Hán Việt: Qủy xuy đăng) của tác giả Thiên Hạ Bá Xướng (tên thật Trương Mục Dã). Truyện xuất hiện trên Internet từ năm 2006 và nhanh chóng trở thành 10 cuốn tiểu thuyết mạng được tìm kiếm trong cùng năm đó. Cái tên “Ma thổi đèn” bắt nguồn từ bí quyết của giới đào mộ “Bùa mô kim, ấn quật mộ, dỡ núi dời non tìm quyết chú. Nhân điểm chúc, quỷ xuy đăng, dò mồ đổ đấu kiếm vạn tiền“. Chi tiết “ma thổi đèn” là để nói rằng khi khai quan, người đạo mộ phải thắp một ngọn nến ở phía đông nam của quan tài, nếu nến tắt là phải thoát ra ngay và không được mang theo cái gì. Cuốn tiểu thuyết xoay quanh hành trình trộm mộ của Hồ Bát Nhất và những người bạn trong thời Cách mạng văn hóa, rồi sau đó là hậu duệ của anh ta. Tuy nhiên, chỉ có phần viết về Hồ Bát Nhất là có sức sống và hấp dẫn hơn cả. Gần đây, Thiên Hạ Bá Xướng đang tiếp tục viết bộ truyện “Kim Mô hiệu úy”. Chi tiết về “Kim Mô hiệu úy” cũng được nhắc tới khá nhiều trong “Ma thổi đèn”.

Link đọc online: http://sstruyen.com/doc-truyen/ma-thoi-den/1624.html

Trailer phim “Ma thổi đèn – Tinh Tuyệt cổ thành” (Bản TVseries)

Bộ truyện đình đám không kém là “Đạo mộ bút ký” của Nam phái tam thúc, được ra mắt bạn đọc vào năm 2007. Bộ truyện gồm 9 quyển và chính thức kết thúc vào năm 2011. Cùng với “Ma thổi đèn”, “Đạo mộ bút ký” đã mở ra một thời đại của tiểu thuyết đạo mộ của giới văn học mạng Trung Quốc. “Đạo mộ bút ký” là hành trình phiêu lưu của Ngô Tà, hậu duệ của một gia đình trộm mộ nổi tiếng thành Trường Sa một thời. Trong quá trình phiêu lưu, Ngô Tà kết giao với Muộn Du Bình, một nhân vật đầy bí ẩn với bản lĩnh và kiến thức phi phàm. Qua quá trình đào mộ, Ngô Tà dần dần hé lộ các bí ẩn mà ông nội của cậu, tên trộm mộ nổi tiếng thành Trường Sa năm nào đã để lại trong cuốn bút ký. Một điều đáng tiếc đó là các bộ phim chuyển thể từ “Đạo mộ bút ký”, kể cả bản điện ảnh và TV series đều khá tệ, không tạo được không khí hài hước xen lẫn kỳ ảo của bộ truyện.

Link đọc online: http://sstruyen.com/doc-truyen/dao-mo-but-ky/4497.html 

Những bí ẩn về các gia tộc trộm mộ được đề cập đến trong “Đạo mộ bút ký” được tác giả Nam phái tam thúc viết lại trong “Lão cửu môn”. Nhưng tác phẩm này dường như chưa hoàn thiện, dù rằng cốt truyện rất hấp dẫn. “Lão cửu môn” được viết đi viết lại, song chưa có bản hoàn chỉnh. “Lão cửu môn” là câu chuyện về 9 gia tộc trộm mộ nổi tiếng ở thành Trường Sa. Thành Trường Sa là một thành thuộc tỉnh Hồ Nam Trung Quốc, không phải quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là kinh đô của vương quốc Trường Sa cổ đại. Đây là nơi người ta tìm ra xác ướp của bà Tân Truy, nơi tìm ra phiên bản “Đạo Đức Kinh” đầu tiên, và là nơi có khu di chỉ đời Hán Mã Vương Đôi với quy mô hoành tráng. Một phiên bản phim truyền hình “Lão cửu môn” đã được trình chiếu vào năm 2016. Qua phim, ta thấy hành trình của các đại gia trộm mộ trong Cửu môn để bảo vệ các ngôi mộ cổ khỏi âm mưu của người Nhật và người Mỹ. Bộ phim quay đẹp, dàn diễn viên tốt, nhưng hơi dài dòng vì có chen vào một số yếu tố tâm lý tình cảm. Nhưng do tiểu thuyết cũng chưa được hoàn thiện, nên phim không có một cái kết hoàn hảo dù cho có một mở đầu rất hấp dẫn.

Trailer phim truyền hình “Lão cửu môn”

Năm 2016 là năm thành công của trường phái tiểu thuyết đạo mộ khi các nhà làm phim đua nhau chuyển thể tiểu thuyết. Cùng với “Ma thổi đèn” và “Đạo mộ bút ký”, “Lão cửu môn”, bộ phim 3D được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên “Mật đạo truy tông” cũng ra mắt. Nhiều cuốn tiểu thuyết trộm mộ khác cũng đua nhau ra mắt và được đọc giả trẻ tuổi của Trung Quốc tìm đọc như “Mê tông chi quốc”, “Trảm long” (Đã được dịch ra tiếng Việt), “Đại mạc thương lang” (cũng của Nam phái tam thúc)… Những cuốn tiểu thuyết này không chỉ có tình tiết ly kỳ mà còn được xây dựng bởi trùng trùng các lớp kiến thức cổ đại của văn hóa Trung Hoa, thậm chí là của các bộ tộc phên dậu ở biên giới đất nước này. Một bộ tiểu thuyết có bề dầy văn hóa lớn mang đậm tính phiêu lưu loại này là “Mật mã Tây Tạng” của Hà Mã, một bộ truyện được mệnh danh là sử thi Tây Tạng. Tuy nhiên, do không thuần túy là vấn đề trộm mộ nên cũng không biết có nên xếp vào xu hướng này hay không.

Cáo Hà Thành

 

Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *