Mùa thu sang luôn khiến chúng ta có những cảm giác man mác buồn, đúng như một  nhà thơ thời 30-45 đã thốt lên:

“Ô hay buồn vương cây ngô đồng

Vàng rơi, vàng rơi, thu mênh mông…”

(“Tỳ bà” – Bích Khê)

Giữa quang cảnh ấy, ta không khỏi mong muốn tìm được những bộ phim có thể nói thay hộ lòng ta, để dẫn dắt ta vào những chiêm nghiệm sâu sắc.

Cáo xin được giới thiệu với các bạn những bộ phim thấm đượm nỗi buồn mà các bạn có thể xem trong mùa thu này:

  1. Dead Poet Society

Mùa thu là mùa thơ, bởi vậy, xem một bộ phim tràn ngập thơ ca thực là một điều lý thú. Không chỉ có những quang cảnh buồn và đẹp, không chỉ có những chàng trai tuổi mộng mơ sống trong say mê, bộ phim còn cho ta thấy một tình yêu mãnh liệt với thi ca và ngôn từ. Qua bộ phim, chúng ta lại được nghe những vần thơ của Shakespeare, Walt Whitman, Henry David Thoreau…

Trích dẫn: “Chúng ta không đọc và viết thơ vì nó dễ thương. Chúng ta đọc và viết thơ vì chúng ta là thành viên của nhân loại. Và nhân loại luôn tràn ngập đam mê. Y học, luật pháp, kinh doanh, kỹ thuật, những công việc này đều cao quý và cần thiết để duy trì đời sống. Nhưng thơ ca, vẻ đẹp, sự lãng mạn, tình yêu… chúng ta sống vì chúng.”

film-hunter-dead-poet-society

 

  1. Kubo and two strings

Đây là bộ phim hoạt hình đáng kinh ngạc đối với những ai đã xem nó trong dịp đầu mùa thu năm 2016 vừa rồi. Bộ phim kể về hành trình của chú bé Kubo với cây đàn của mình. Bộ phim được sản xuất rất kỳ công trong suốt 5 năm, kỹ lưỡng từng chi tiết, từ kịch bản, tạo hình đến kỹ thuật. Bộ phim tạo được một không khí huyền thoại dựa trên quan niệm tâm linh của văn hóa dân gian Nhật Bản, kết hợp với các triết lý anh hùng của phương Tây. Khi xem xong bộ phim, chúng ta chỉ có thể nở một nụ cười. Hóa ra không phải vũ khí và bạo lực đã chiến thắng cái xấu, cái ác như rất nhiều bộ phim phiêu lưu khác…

Trích dẫn: “Ký ức là phép thuật mạnh nhất”

film-hunter-kubo

 

  1. Bá vương biệt Cơ

Mỗi khi nhắc đến một bộ phim nào đó rất buồn, tôi thường nhớ đến “Bá vương biệt Cơ” của Trần Khải Ca. Sử dụng từ “buồn” để nói về “Bá vương biệt Cơ” là không xứng tầm, phải gọi bằng từ “bi tráng”. Bộ phim kể về thân phận của chàng diễn viên Kinh kịch Trình Điệp Y giữa thời buổi tao loạn của Trung Hoa. Chàng vừa được chứng kiến sự huy hoàng của Kinh kịch, vừa được say sưa trong giấc mộng tình yêu đồng giới với người bạn diễn giữa bầu không khí của tấn bi kịch nổi tiếng trong lịch sử “Bá vương biệt Cơ”; đồng thời phải chứng kiến sự sụp đổ hình tượng Bá vương, sự suy tàn của nghệ thuật Kinh kịch trong thời Cách mạng văn hóa. Trình Điệp Y như  bông hoa nở muộn, muốn kết thúc mọi thứ trong khoảnh khắc đẹp nhất.

Trích dẫn: “Điệp Y, anh bị ám ảnh rồi. Anh bị sân khấu ám ảnh …và nỗi ám ảnh theo anh ra tận ngoài đời”

FAREWELL MY CONCUBINE, (aka BA WANG BIE JI), Leslie Cheung, 1993. (c) Miramax

  1. Lang Nha Bảng

Nếu có bộ phim truyền hình nào thật sự hoàn hảo thì đó là “Lang Nha Bảng”. “Lang Nha Bảng” tạo được cái không khí mây nước mơ màng như tranh thủy mặc, ở giữa điểm xuyết những anh hùng tâm tư trùng trùng ngẫm nghĩ về thiên hạ. Nhân vật Mai Trường Tô – nam chính trong phim, là một chàng trai thể chất yếu đuối đang chờ đợi cái chết, nhưng chỉ một cái nhấc tay lại có thể khiến thiên hạ đảo điên. Những nỗi đau mà Mai Trường Tô phải chịu đựng không phải chỉ ở thể xác, mà là nỗi đau khi chứng kiến người thân bị giết hại, trắng đen bị đảo lộn, bản thân mình phải bước vào con đường quyền mưu mà chính chàng khinh rẻ, rốt cuộc, thiên hạ thái bình còn lòng chàng đầy giông bão… Đây là một bộ phim

Trích dẫn: “Người biết bàn tay này của ta trước đây đã từng giương kiếm kéo cung, thuần qua ngựa dữ. Nhưng bây giờ chỉ có thể ở trong địa ngục âm u quỷ quyệt, kích động gió mây.”

film-hunter-lang-nha-bang

 

*Đây chỉ là những bộ phim mà Cáo cao hứng nghĩ tới khi gió thua ùa về…

 

Cáo Hà Thành

Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *