Điện ảnh - Sân khấuThưởng thức nghệ thuật

“Tạm biệt Christopher Robin” – Có chú gấu nhỏ ra đời từ làn bom lửa đạn

– Nhẹ nhàng và tinh tế như những vần thơ nhỏ.

– Diễn xuất tuyệt vời của Domhnall Gleeson là tâm điểm của phim.

– Không chỉ là câu chuyện về một nhân vật hư cấu, mà còn là quá trình trưởng thành của một cậu bé thực thụ.

Có những tựa phim tiểu sử ra đời nhằm mang đến một thông điệp: Đằng sau những hình tượng quen thuộc, là những giai thoại vô cùng kỳ thú. Bộ phim “Goodbye Christopher Robin” của đạo diễn Simon Curtis là một trường hợp như thế. Nếu quá trình làm nên Chuột Mickey là mồ hôi xương máu của Walt Disney, thì nhân vật Winnie-the-Pooh (Gấu Pooh) là cả một bầu trời tuổi thơ của nhà thơ A. A. Milne và cậu con trai Christopher Robin Milne.

Goodbye Christopher Robin xoay quanh quá trình hình thành nhân vật Gấu Pooh

Ngày hôm nay, phần lớn chúng ta chỉ nhớ đến Winnie-the-Pooh từ loạt phim hoạt hình cùng tên của nhà Chuột, vốn chuyển thể từ loạt tuyển tập thơ có hình minh hoa của Ngài Milne. Thế nhưng, đằng sau chú gấu yêu mật luôn hòa đồng ấy, là cả một câu chuyện cảm động về tình cha con và cả sự dũng cảm vượt qua những ký ức chiến tranh nữa.

Goodbye Christopher Robin chọn một cột mốc lịch sử đầy máu lửa, khi nhân loại đang phải đối mặt với một đại thảm họa mang tên Đệ nhất Thế chiến. Trở về từ chiến trường, nhà văn người Anh kiêm cựu binh Alan Alexander Milne (Domhnall Gleeson) vẫn còn bị những hình ảnh ghê rợn của chiến tranh ám ảnh.

Từ thành thị phồn hoa, A.A. Milne cùng cô vợ xinh đẹp Daphne (Margot Robbie) và cậu con trai Christopher Robin đã quyết định chuyển đến sinh sống tại một ngôi nhà gỗ ấm cúng ven rừng. Anh tin rằng sự yên tĩnh nơi đây sẽ truyền cảm hứng để mình hoàn thành bộ tiểu thuyết bằng tranh dang dở. Trong khoảng thời gian này, chính sự hồn nhiên và trí tưởng tượng không giới hạn của Christopher Robin đã mang đến nhiều ý tưởng độc đáo cho cha cậu. Đồng thời, bản thân Robin cũng trở thành hình mẫu đầu tiên cho nhân vật chính của bộ truyện.

Kết quả hình ảnh cho goodbye christopher robin

Câu chuyện vốn dĩ nhẹ nhàng, tinh tế là thế, cũng bởi nó được dẫn dắt khá mượt bởi tài diễn xuất của Domhnall Gleeson. Nam diễn viên gốc Ireland trong nghiệp diễn chưa bao giờ khiến giới mộ điệu thôi bất ngờ: anh từng là một thanh niên si tình trong About Time, là gã đại tướng Hux khó lường trong hai phần mới nhất của Star Wars và giờ đây lại có thể hóa thân thành hình tượng tác gia mang nhiều tâm trạng phức tạp. Ban đầu, A. A. Milne được xây dựng là một nhà thơ trẻ nghiêm nghị đến thiếu óc hài hước, cũng vì thế mà anh khiến cậu con trai có phần sợ hãi. Nhưng dần dà, khi người bố có cơ hội tiếp xúc và trò chuyện với con trai mình, rào cản giữa họ dần biến mất.

Diễn xuất của Gleeson là mạch sống của toàn phim

Cả thế giới biết đến hai cha con với những cái tên rất xa cách, nhưng họ lại gọi nhau bằng những biệt danh rất thân mật: Bố Blue và Billy Moon. Bao quanh họ là những ý tưởng, là hình tượng đáng yêu ngoài đời thực của những người bạn của chú gấu Pooh, như hổ Tigger, lợn Piglet, lừa Eeyore, cú Owl, thỏ Rabbit,… Đến đây là những “easter egg” thực sự dành riêng cho khán giả, khi chúng ta được dịp chứng kiến tạo hình đầu tiên cũng như nguồn cảm hứng cho các nhân vật chính trong bộ truyện. Chúng ta được biết tại sao chú hổ tên Tigger thay vì Tiger, tại sao một chú gấu lại có tên nữ tính Winnie, “The Pooh” mang ý nghĩa gì,…

Những nhân vật trong “Gấu Pooh” xuất hiện với hình dáng đời thực của mình

Không chỉ dừng ở những giá trị nhân văn về tình thân gia đình, Tạm biệt Christopher Robin có nun đúc một tinh thần phản chiến cao độ. Các phân đoạn chiến trường qua ký ức của A. A. Milne tuy ngắn ngủi, nhưng cũng đủ chân thật để người xem cảm nhận được sự tàn khốc của chiến tranh, không chỉ tàn phá và gieo rắc đau thương cho hiện tại, mà còn để lại nhiều di chứng tâm lý cho cả một đời người về sau.

Và cũng chiến tranh đã cướp đi của trẻ em trên toàn thế giới niềm hạnh phúc, để bọn trẻ chỉ có thể tìm thấy chúng qua những trang truyện của “Bố Blue”. Điều này giải thích cho sự yêu thích của toàn thế giới dành cho gấu Pooh vào thời điểm mà các tập thơ ra mắt. Nhưng cũng chính sự nổi tiếng này, đã mang đến cho gia đình nhà Milne và Billy Moon không ít phiền toái.

Bản thân bộ phim có thể được xem như một tập truyện hai hồi, với hồi đầu tiên xoay quanh quá trình hình thành gấu Pooh. Hồi thứ hai, là câu chuyện về quá trình trưởng thành của chính Billy Moon, khi cậu phải sống giữa sự nổi tiếng khi còn quá nhỏ. Cả thế giới phát cuồng vì hình tượng Christopher Robin trên trang sách của cha cậu, biến cậu thành đủ thứ chiêu trò truyền thông quảng cáo, nhưng quên mất rằng đấy chỉ là một cậu bé cần được chơi, cần được quan tâm. Hành trình vượt qua hình tượng nhân vật trên trang sách và trở thành một người con trai thực thụ của cậu có thể ví như việc Pinocchio từ chú bé người gỗ trở thành con người – Một chú bé trong mơ thì tuyệt thật đấy, nhưng cái hào nhoáng ấy chỉ là sáo rỗng mà thôi!

Đặc biệt, một trong những nhân vật gắn liền với tuổi thơ của Christopher Robin cũng được khắc họa trong bộ phim. Đó chính là cô bảo mẫu Olive (Kelly MacDonald), hay thường được Billy gọi thân mật là “cô Nou”. Khi về già, cụ ông Christopher Robin từng bảo rằng người ông yêu quý nhất vẫn luôn là cô bảo mẫu, là người luôn đứng về phía cậu nhóc ngày hôm ấy và luôn yêu thương cậu như một đứa trẻ thực thụ, chứ không phải là một hình tượng nổi tiếng của truyền thông.

Với nội dung tương đối nhẹ nhàng, mạch phim bình bình, có thể hiểu lý do vì sao bộ phim không có cơ hội tranh giải Oscar lần gần đây nhất. Nhưng không vì thế mà câu chuyện về Christopher Robin mất đi sức hấp dẫn riêng.

Có thể thấy, “Tạm biệt Christopher Robin” là tựa hồ như một quyển sách tranh về Winnie-the-Pooh. Tác phẩm bao hàm nhiều cung bậc cảm xúc và cũng là từng lát cắt trong cuộc đời của một con người. Chú gấu Pooh cũng chính là tuổi thơ của nhiều thế hệ trên toàn thế giới, mà mỗi lần nhớ lại, ta vẫn bồi hồi.

Nguồn bài: 123Phim

Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *