Ẩm thựcTận hưởng

Pasta Và Bí Quyết Sống Lâu Của Người Ý

Thoạt nhìn có vẻ như các món truyền thống Italy với nhiều phô mai, dầu và nước sốt khó có thể đại diện cho top các thực đơn lành mạnh nhất. Thế nhưng tuổi thọ trung bình xấp xỉ 83 năm khiến cho người Ý, nổi tiếng về tính bốc đồng và sống vội lại nằm trong nhóm các dân tộc thọ lâu nhất thế giới. Đáng ngạc nhiên hơn, khi so sánh với người Mỹ hay Anh vốn bị ám ảnh với ăn kiêng và phòng gym thì không những sống lâu hơn, dân Ý còn thon thả và khoẻ mạnh hơn hẳn.

Nếu bạn nghĩ rằng xu thế tiêu thụ các thực phẩm sạch, có nguồn gốc tự nhiên, ít chất béo, đường… tưởng như sẽ có lợi nhất cho kiểu làm nông nghiệp cá thể. Nhưng thực tế thì lại khác hẳn, các thương hiệu đồ ăn chế biến sẵn mới là người ủng hộ nhiệt thành nhất của các phong trào ăn kiêng. Các nhà nghiên cứu kết luận “Quá nhiều chất béo đang đẩy cao cholesterol trong máu chúng ta” – phải tung ngay ra thị trường món bánh kẹp thịt ít béo mới. Chuyên gia uy tín về dinh dưỡng nhận định “Đường mới là thủ phạm nguy hiểm nhất” – không vấn đề gì, sẽ thay ngay đường mía bằng chất tạo ngọt không chứa calorie trong nhãn hiệu bánh quy mới toanh...Bám sát mốt ăn uống mới nhất chính là cơ hội đa dạng sản phẩm, làm mới qua marketing và mở rộng thị phần cực kỳ tốt.

Dân Ý dường như luôn miễn nhiễm với các trào lưu ẩm thực hiện đại kể trên. Ở Italy, tình yêu với bếp ăn gia đình và các món nhà làm luôn chiến thắng nỗ lực quảng bá các kết quả nghiên cứu về dinh dưỡng mới nhất. Đây có lẽ cũng là điểm chung của các quốc gia bên bờ Địa Trung Hải, khu vực có văn hoá ẩm thực khác hẳn Tây Âu và Bắc Mỹ. Để minh chứng, đơn giản nhất là bạn hãy bật TV (hay YouTube) lên và theo dõi ngẫu nhiên hai chương trình dạy/thi nấu ăn của Mỹ và Italy. Trong chương trình Mỹ, các từ khoá “chống oxy hoá, tinh bột, chất đạm…” sẽ đi kèm với rất nhiều “giải độc, đốt mỡ hay khuyến khích trao đổi chất…” tóm lại, chúng luôn có xu hướng biến thành một cuộc thảo luận về ăn kiêng mà trung tâm là các chất và tác dụng của chúng.

Italia Chief / Stock Photo

Italia Chief / Stock Photo

Ngược lại, với chương trình đến từ Italy, ngay cả khi bạn không hiểu chút tiếng Ý nào thì chắc hẳn nhạc tính trong câu này “Ho mangiato una mozzarella celestiale; una pizza buona da morire; un dolce paradisiaco! Un sogno! Un miracolo!” ( Tôi vừa ăn thứ phô mai thần thánh, đúng là một chiếc pizza từ thiên đường! Chỉ có trong mơ! Thật đúng là phép màu!   )cũng sẽ khiến người nghe cảm nhận được lạc thú đến từ vị phô mai mozzarella. Với người Ý, khi họ nói về ăn uống thì vị trí trung tâm sẽ là các món ăn và nỗ lực  mô tả lại cảm thụ đầy sung sướng đến từ việc ăn chúng. Vấn đề chất hay trao đổi chất nói chung hoàn toàn không chiếm vị trí đáng kể gì ở đây.

Dường như truyền thống ẩm thực có từ thời La Mã của người Ý chứa đựng nhiều trí tuệ hơn là các kết luận thu được từ phòng thí nghiệm. Những người làm công tác nghiên cứu nói chung rất giỏi trong việc phân tích, biến mỗi dĩa salad, mỗi món pasta, mỗi chiếc pizza… thành một nhóm các thành phần đứng riêng biệt, nhưng xét cho cùng thì giá trị của từng loại chất đó trong cách ăn uống lành mạnh hay lối sống lành mạnh kiểu Ý khó có thể đo đếm được. Cho đến thời điểm này thì những hiểu biết về cơ thể chúng ta nói chung và hệ tiêu hoá nói riêng vẫn còn quá ít để có thể đơn giản hoá chúng về một chuỗi quy trình khô khan và dễ hiểu. Bên cạnh đó, những kết luận về dinh dưỡng đến từ phòng thí nghiệm không phải lúc nào cũng biến thành ứng dụng hữu ích ngoài đời, thậm chí đôi khi còn có tác dụng ngược khi nhiều nhà khoa học đang đổi thái độ từ cổ vũ dùng vitamin (vốn  được thừa nhận rộng rãi trong y tế hiện đại) sang nghi ngờ, thậm chí phản đối.

I cook for my clients as I do for myself / Stock Photo

I cook for my clients as I do for myself / Stock Photo

Trái ngược với những tiến bộ mờ nhạt trong công nghệ dinh dưỡng nói trên, ngành quảng cáo và marketing tỏ ra thực sự hiệu quả trong thế giới ngày nay. Làn sóng thức ăn nhanh đã, đang và sẽ còn tiếp tục xâm nhập vào tất cả các thị trường hiện đại, ngay cả khi cư dân ở đó có yêu đồ ăn nhà đến mấy đi chăng nữa. Chỉ cần đếm số cửa hàng KFC hay Lotteria ở Hà Nội hay Sài Gòn và so với mười năm trước đây là bạn sẽ thấy ngay thôi. Italy cũng vậy, nhưng sự khác biệt có lẽ nằm ở cách phản kháng lại trào lưu ăn nhanh của người Ý. Nếu như thời kỳ Phục Hưng mở màn ở Italy cách đây ngót sáu thế kỷ thì cũng chính những người Ý lại khơi mào và dẫn dắt phong trào Đồ Ăn Chậm. Carlo Petrini, nhà hoạt động châm ngòi cho Đồ Ăn Chậm là người Turin, phản ứng của Petrini trước sự kiện McDonald’s khai trương cửa hàng tại Piazza di Spagna, Rome năm 1986. Trận đánh 30 năm trước đó chứng kiến thất bại của Petrini, nhưng điều đáng mừng là làn sóng ăn chậm hiện đã lan ra tới 225 chi hội tại 150 quốc gia trong đó có Mỹ, quê hương của McDonald’s.

Nếu chỉ đọc tiêu đề và hy vọng rằng bài viết này sẽ phân tích món pasta và giải thích tại sao nó lành mạnh thì bạn đã lầm. Nhưng kết quả thống kê của tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) thì không nhầm, người Ý đứng thứ 5 trên thế giới về tuổi thọ với chi phí y tế trung bình hàng năm chỉ 3000 USD hay 9% GDP – rất đáng nể nếu nhớ đến thói quen không hề biết đến đếm calorie là gì của dân tộc này. Trái ngược lại, dân Mỹ chỉ xếp thứ 40 về tuổi thọ trong khi phải bỏ ra gấp hơn gấp đôi số tiền dành cho chăm sóc sức khoẻ – 8000 USD và 17,6% GDP, kết quả hết sức đáng buồn cho quê hương của công nghệ ăn kiêng và các hệ thống phòng gym hiện đại.

Nếu có thể học gì từ lối sống Italy, hãy nhớ rằng người Việt Nam vốn có văn hoá ẩm thực khá tương đồng với nước Ý, với trung tâm là bữa cơm gia đình và các nguyên liệu tự nhiên, nhiều rau quả. Đó chính là vốn quý nhất để bảo vệ sức khoẻ, điều chưa bao giờ rời xa hơn tầm tay chúng ta.

Nguồn: Generali Việt Nam

Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *