Địa điểm đẹpTận hưởng

Những thành phố gốc Ý trên đất Pháp

Sự ra đời của London và Paris, hai kinh thành lừng danh trong “Những thành phố Italy bên ngoài nước Ý” đã đánh dấu giai đoạn rực rỡ nhất lịch sử La Mã khi mà biên giới phía Tây của đế chế vươn đến tận Đại Tây Dương.

Nhưng đỉnh cao cũng là bước khởi đầu cho sự suy tàn, những miền đất chinh phạt được bằng lưỡi gươm thì Rome cũng lại để mất dần qua hàng loạt cuộc chiến dai dẳng với những dân tộc láng giềng như Gaul hay Visigoth vốn không hề thua kém về tính thiện chiến. Điều thú vị là gia tộc Savoy – những người kế vị vai trò lãnh đạo toàn xứ Italy sau thời La Mã – lại mở rộng ảnh hưởng và lãnh thổ một cách khéo léo hơn hẳn, bằng hàng thế kỷ thoả hiệp ngoại giao đi kèm với hôn nhân chính trị. Dường như thuộc tính nói trên của   vương triều Savoy đã khiến cho những thành phố Italy sinh ra trong thời kỳ sau này mang đậm vẻ đẹp mềm mại, đầy tính nghệ thuật.

Nicaea (Nice)

Nice France / Stock Photo

Nice France / Stock Photo

Như phần lớn các thành phố ven Địa Trung Hải, Nice có một lịch sử phức tạp. Những người Hy Lạp cổ đến từ Massilia (giờ đây là Marseille) thành lập Nikaia nhằm vinh danh nữ thần chiến thắng Nike trong truyền thuyết. Thế kỷ thứ 7 chứng kiến Nikaia biến thành Nicaea và gia nhập liên minh Genoa xứ Italy và chỉ thuộc về Pháp từ năm 1860, một năm trước ngày bán đảo Italy thống nhất. Ngay cả sau đó thì dân Nice cũng quyết định rằng mình thích làm người Ý hơn và đã đối đầu hàng chục năm với chính quyền Pháp nhằm quay về lại vương triều Savoy. Ngày nay, toàn bộ kiến trúc của Nice gợi đến nguồn gốc Italy của thành phố này, khu trung tâm Nice là bản sao của cung điện Piemontese thành Turin, thủ đô của triều đại Savoy. Phần lớn các con phố và quảng trường cổ kính của Nice được đặt tên theo những danh nhân lịch sử Ý, nổi tiếng nhất phải kể đến tướng Garibaldi, sinh ra ở Nice và là khai quốc công thần của nước Italy thống nhất.

Có thể nói không ngoa rằng phần lớn lịch sử của thành phố Pháp này lại được viết bằng tiếng Ý, đến mức thổ ngữ của dân bản địa nơi đây, il Nizzardo, rất gần gũi với tiếng Genoa.

Dấu tích Italy tại Nice

  • Quảng trường Garibaldi, địa danh cổ kính nhất của Nice với tâm điểm là bức tượng Giusepppe Garibaldi vĩnh viễn quay mặt trông về…phía Italy.
  • Toàn bộ kiến trúc của Nice là biến thể của Turin. Nice chính là thành phố Ý nhất không nằm trong biên giới Ý.

 

Công quốc Monaco

Monaco / Stock Photo

Monaco / Stock Photo

Nếu như Singapore là biểu tượng của thành bang thương mại và hàng hải thành công nhất thế kỷ 21 thì Genoa chính là hình mẫu cách đây tám thế kỷ của Singapore. Thời kỳ Phục Hưng chứng kiến hạm đội thương thuyền của Genoa tung hoành không đối thủ trên khắp vùng biển Địa Trung Hải. Bàn tay can thiệp người Genoa đã để lại dấu ấn khắp các thị trấn  ven biển phía nam nước Pháp mà Monaco chính là một ví dụ điển hình. Công quốc nổi tiếng về sự giàu có này chỉ chính thức có tên trên bản đồ chính trị dưới quyền quản lý của gia tộc Grimaldi xứ Genoa. Lịch sử nhiều thăng trầm của mảnh đất này khiến cho Monaco đã hơn một lần thay đổi quốc tịch giữa Pháp và Ý, dù là sự kết hợp pha trộn giữa tiếng Pháp và Ý nhưng thổ ngữ Monegasque của dân địa phương lại vẫn luôn gần với tiếng Genoa hơn cả.

Dấu tích Italy tại Monaco

  • Hòn đá Monaco: pháo đài cổ này được chính thủ lĩnh Francesco Grimaldi hoàn thiện sau khi chinh phục Monaco bằng cách đóng giả một tu sĩ để mở cửa thành cho quân lính Genoa tiến vào. Ngày nay cảnh thay gác của lính canh pháo đài chính là hoạt động hấp dẫn khách thăm quan công quốc Monaco.
  • Monte Carlo nổi tiếng về casino cùng tên, cứu cánh của chính gia tộc Grimaldi khỏi thảm cảnh phá sản hai trăm năm trước đây. Ngày nay rất nhiều người Ý sống và làm việc tại đây đến mức tiếng Ý được sử dụng song song với tiếng Pháp.

 

Bastia

Bastia / Stock Photo

Bastia / Stock Photo

Giống như phần còn lại của đảo Corsica, Bastia có văn hoá rất đậm ảnh hưởng Italy. Không có gì đáng ngạc nhiên khi phần lớn lịch sử hòn đảo này từng thuộc về cộng hoà Genoa trong nhiều thế kỷ liên tiếp. Thành phố Bastia trẻ tuổi đã khởi đầu sự tồn tại của mình vào thế kỷ 14 dưới tên gọi Bastiglia (tiếng Ý nghĩa là pháo đài) với vai trò công trình phòng ngự bờ biển dưới quyền thống đốc Leonello Lomellini. Những cư dân đầu tiên của Bastia cũng là  những người Ý đến lập nghiệp quanh pháo đài, thành phố này chỉ sang tay người Pháp vào cuổi  thế kỷ 18.

Dấu tích Italy tại Bastia

  • Palazzo Bronzini de Caraffa và Palazzo dei Nobili Dodici, hai công trình lịch sử mà tên gọi và kiến trúc sẽ khiến cho không ai có thể lầm lẫn về nguồn gốc Ý của chúng.
  • Không những tiếng Corsica có liên hệ rất gần với tiếng Ý, lòng nhiệt thành, tính ưa tranh cãi cũng như thói bốc đồng của người Corsica là những đặc điểm mà đến người Pháp cũng phải thừa nhận chỉ có thể di truyền từ Italy mà thôi.

Có một nhận xét về văn hoá Ý và Pháp vẫn được người dân cựu lục địa thừa nhận rộng rãi, hai nền văn hoá này giống như hai anh em lớn lên dưới cùng một mái nhà nhưng lại có tính cách khác hẳn nhau. Dòng chảy của lịch sử có thể đã rải lại bao dấu tích của văn hoá Ý trên khắp châu Âu và đến tận Nam Mỹ, nhưng chính những thành phố do bàn tay người Ý xây dựng và bảo vệ, những thành phố  phía nam nước Pháp nói trên mới lưu giữ được trong mình nhiều nhất chất Italy cho dù đã sang sông vài trăm năm có lẻ.

Nguồn: Generali Việt Nam

Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *