Địa điểm đẹpTận hưởng

Hồ Baikal – Huyền bí xứ lạnh

Hồ Baikal là hồ tự nhiên lâu đời nhất trên thế giới, nằm ở phía Nam Siberi (Nga). Trong các thư tịch cổ Trung Quốc, hồ Baikal được gọi là “Bắc Hải”, vốn thuộc lãnh địa của Hung Nô và nhiều lần chứng kiến các cuộc chiến của người Hung Nô. Hồ được hình thành từ một thung lũng tách giãn cổ có hình trăng lưỡi liềm với hệ sinh thái độc đáo khó có thể tìm kiếm được ở nơi khác trên thế giới. 

Trước thế kỷ XVII hồ có tên là  “Lamu”, theo ngôn ngữ Evenk có nghĩa là “Biển”. Về sau hồ được người Buryati gọi là “Baigal” và để từ Baigal có vẻ thuận tai với cách nói của người Nga hơn, chữ “G”được đổi thành chữ “K”. Có nhiều cách lý giải về tên gọi “Baikal” của hồ. Theo truyền thuyết của người Buryati, dân tộc sống ven hồ, thì xưa kia khu vực này là ngọn núi mà trên đó có lửa cháy. Do đó họ đặt tên là “Baigal”, trong đó “bai” là “đứng” còn “gal” là “ngọn lửa”. Tuy nhiên các nhà ngôn ngữ học lại cho rằng đó là cách gọi của tiếng Yakut mà “Bai” nghĩa là “giàu có” và “Kyuol” nghĩa là hồ. Một giả thuyết khác cho rằng từ “Baikal” xuất phát từ tiếng Ả Rập là “Bakhr-al-Baka” nghĩa là “Biển nước làm nảy sinh vô vàn giọt nước mắt”

Những khối băng mùa đông trên hồ Baikal

Năm 1982, các nhà khoa học phát hiện ra nước hồ Baikal có thể phát sáng. Điều này lý giải một phần của vẻ đẹp thần thánh mà hồ sở hữu. Theo như những số liệu nghiên cứu thống kê cho thấy mức độ phát quang của nước thay đổi theo thời gian trong một năm. Từ tháng 11 – giữa tháng 1 năm sau phát quang giảm, sau đó tăng dần lên. Các mẫu nước từ độ sâu khác nhau ở những nơi khác nhau tại hồ cho thấy cường độ phát quang của nước hồ giảm theo chiều sâu và phạm vi của sự biến đổi từ bề mặt xuống đáy 100 photon trở lên. Mặc dù vậy, mức độ bức xạ trong cùng một vị trí cũng thay đổi. Mẫu nước thử tại vị trí sâu nhất ở gần đảo Olkhon được ghi nhận có mức phát quang tối thiểu là 100 photon/cm²/giây.

Không chỉ phát sáng, nước của hồ Baikal có hàm lượng Oxi cao và sạch gần như nước cất. Sự tinh khiết của nước hồ Baikal đã khiến nhiều truyền thuyết cho rằng hồ có chứa quyền năng siêu nhiên và ngâm người tại hồ có thể giúp trường sinh bất tử. Xung quanh hồ cũng có nhiều truyền thuyết thêu dệt khác mà điển hình nhất là truyền thuyết về người ngoài hành tinh hay vùng đất ma ám. Tuy nhiên, những truyền thuyết ấy chỉ tô điểm thêm cho sự huyền bí của hồ.

Vào mùa đông, những khối băng kỳ vĩ muôn vẻ đã tạo ra các tuyệt tác thiên nhiên có một không hai. Người ta đến hồ Baikal không phải để nghỉ mát hay trượt tuyết mà để được chứng kiến những khối băng đẹp đẽ.

Ca khúc “Bên hồ Baikal” là ca khúc nổi tiếng và xuất sắc nhất của Lý Kiện, đã thể hiện được không khí yên bình tại khu hồ này. Đây là ca khúc chủ đề trong phim “Pháp sư vô tâm – phần I”. Mời các bạn nghe ca khúc:

Cáo Tập Sự

Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *