Ẩm thựcTận hưởng

Ghé thăm các hang động làm nên loại phô mai Roquefort trứ danh

Người Pháp luôn được đánh giá là sành ăn và nơi đây được xem như cái nôi của ẩm thực châu Âu.

 
Trong số những món ăn nổi tiếng của Pháp như bánh creps, gan ngỗng, rượu vang … thì phô mai Roquefort,  một loại phô mai làm từ sữa cừu có màu xanh, xuất phát từ miền Nam nước Pháp, từ lâu đã là một trong những loại phô mai xanh hảo hạng nhất thế giới.
 
 
 
Vị thơm, mùi hăng, giòn, hơi ướt và những đường gân màu xanh lá cây là đặc trưng của phô mai Roquefort. Điều này đã khiến Roquefort được mệnh danh là “vua của các loại phô mai”. Điều đặc biệt về loại pho mai trứ danh này là nó được sản xuất trong các hang động nằm giữa cao nguyên đá vôi ở miền Nam nước Pháp.
 
 
 
Các hang động này đều tối và ẩm ướt với độ ẩm trên 90%. Trong các hang động có một loại nấm có tên gọi là Penicillium roqueforti, thành phần chính tạo nên hương vị đặc biệt của phô mai Roquefort. 
 
 
 
Theo truyền thuyết, có chàng chăn cừu khi đang chuẩn bị ăn trưa thì nhìn thấy một cô gái xinh đẹp ở đằng xa. Chàng trai đã để đồ ăn trong hang và chạy theo cô gái. Nhiều tháng sau khi tình cờ quay lại, chàng trai phát hiện miếng phô mai làm từ sữa cừu của mình đã mốc xanh và phô mai Roquefort ra đời từ đó.
 
 
 
Cũng có thể đó chỉ là truyền thuyết nhưng trong thực tế, phô mai Roquefort được sản xuất tại  các hang động mới thực sự có hương vị đặc biệt như vậy là do nấm mốc trong các hang động. 
 
 
Hiện nay có 7 công ty chuyên sản xuất phô mai Roquefort, trong đó Société là công ty lớn nhất, cung cấp khoảng 70% lượng phô mai Roquefort trên toàn thế giới. Những hang động này cũng được các công ty mở cửa cho khách du lịch tham quan.
 
 
 
Thái Chi (Vntinnhanh.vn)
Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *