Điện ảnh - Sân khấuThưởng thức nghệ thuật

Blue is the warmest colour – không chỉ là phim đồng tính nữ

Nhiều người đã nói về phim này như một phim về đồng tính – và đồng tính nữ. Nhưng điều đầu tiên mình nhìn thấy ở phim này là một bộ phim về tuổi thành niên, chính xác hơn là vừa qua tuổi vị thành niên.

Những cô cậu học sinh năm cuối của trung học, chút lãng mạn e dè trong tình cảm nam nữ, những chuyện “bà tám” của đám nữ sinh lơ đãng trong giờ học, trốn ra ngoài hút thuốc, những xúc động chưa kịp hiểu rõ giữa hai người con gái… rất nhiều cái lơ mơ bàng bạc là lạ ngơ ngác, cả đám cãi nhau, chửi bậy, sự tỏ vẻ kỳ thị người đồng tính, sự ghen tuông rất trẻ con… Nhưng qua tất cả có một cái rất thật, ấy là sự cô đơn của người – bắt – đầu – lớn, nhất là người ấy là một thiếu nữ xinh xắn và nhạy cảm.

Những cảm xúc tình yêu của cô nữ sinh Adele với cô hoạ sĩ Emma bình thường như mọi tình yêu giữa nam và nữ, họ cũng xưng hô anh – em. Cô thiếu nữ mới lớn Adele đã bày tỏ tình cảm của mình nồng nhiệt, say đắm, tuy vẫn e ấp, nhưng không dấu diếm. Chính điều đó đã làm Emma không thể cưỡng lại được. Và Emma – bên trong thân xác phụ nữ thực sự là một – chàng – trai khi yêu: mạnh mẽ nhưng dịu dàng, biết buông – bắt, biết làm cho cô gái “phát điên” vì mình. Nhất là ánh mắt khi nhìn Adele, đó là ánh mắt một chàng trai khá từng trải trong tình trường, say đắm mà vẫn có gì rất tỉnh táo.

Vậy nhưng mối tình kết thúc mang lại bao đau khổ cho Adele. Emma “ruồng rẫy” Adele không phải vì lỗi lầm nho nhỏ của cô, không phải vì ghen tuông, mà vì thực sự là Emma say đắm Adele nhưng trái tim cô đã dành cho một người phụ nữ khác. Như cô thú nhận sau một thời gian dài gặp lại Adele “với cô ấy… không như với em. Anh luôn ham muốn em, chưa bao giờ ngừng ham muốn em, nhưng anh yêu cô ấy”.
Emma sống với Sabine, người cô yêu hơn hai năm trước, họ có vẻ tâm đầu ý hợp. Người ấy có con với chồng, nhưng rồi bỏ chồng về sống với Emma, họ cùng nuôi dạy cô con gái nhỏ xinh xắn.

Adele – thật sự là một người đàn bà vì cô rất yêu trẻ con, cô thấy vui sướng khi chơi với trẻ, không ngại bày tỏ điều đó và đã thực hiện ước mơ của mình làm cô giáo. Khi rời khỏi Emma, chính việc gần gũi trẻ nhỏ đã mang lại cho cô nghị lực sống. Cô còn yêu, còn nhớ và còn đau khổ vì chia tay Emma, không thể đến với bất cứ ai. Gặp lại Emma, tình yêu trong cô lại bùng lên trong sự khao khát được gần gũi hoà nhập với Emma, như ngày nào…

Điều làm cho phim Blue is the Warmest Colour hấp dẫn chính là mối tình (và cảnh nóng) của hai cô gái. Không thể không nói đến những cảnh nóng trong phim, nhưng đó là những cảnh đẹp, rất đẹp. Tình yêu – tình dục hoà quyện tuyệt vời. Đến mức làm cho ta nghĩ rằng không gì có thể chia tách họ. Nhưng cuối cùng thì đó vẫn là chuyện tình yêu muôn thủa, bất chấp ai yêu ai, nữ yêu nữ hay nam yêu nam: tiếng sét – yêu say đắm – chia tay – đau khổ. Cuối phim cảnh hai người gặp lại đã hé cho thấy nguyên nhân tan vỡ nằm ngoài họ: hình như tình yêu thể xác và tình yêu tinh thần không phải lúc nào cũng song hành.

Đâu đó ta đã nghe (những) người đàn ông nói vậy, khi giải thích về một mối quan hệ nào đó. Chỉ có điều lý lẽ của họ ít thuyết phục được người nghe, vì chính họ cũng biết rằng họ không đủ tình yêu, dù là kiểu nào đi nữa, dành cho Một người.

 
Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *