Ẩm thựcLối sống tự nhiênTận hưởngTV Series và Phim bom tấnVăn hoá đại chúng

“A bite of China” – Văn hóa ẩm thực Trung Hoa kỳ công và tinh tế

“A bite of China” là series truyền hình Trung Quốc về lịch sử văn hóa ẩm thực của nền văn hóa bát đại tinh thâm này. Đạo diễn series là Chen Xiaoqing, biên kịch là Li Lihong và nhạc nền do Roc Chen sáng tác. Chương trình được phát sóng đầu tiên vào ngày 14 tháng 5 năm 2012 trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và nhanh chóng đạt được xếp hạng cao và phổ biến rộng rãi.  Cho đến nay “A bite of China” đã có 3 season trong đó mới có 1 season được dịch ra tiếng Việt và đăng tải trên các kênh phim online.

Season đầu tiên được khởi quay vào tháng 3 năm 2011 đã giới thiệu lịch sử và câu chuyện đằng sau các loại thực phẩm của hơn 60 địa điểm ẩm thực ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan. Ngay từ season 1, người xem đã được chứng kiến một nền ẩm thực tinh hoa của Trung Quốc, khác biệt hoàn toàn với những tin đồn về đồ ăn Trung Quốc kém chất lượng. Trong suốt 7 tập của season 1, một thế giới ẩm thực với sự kỹ lưỡng và hợp lý trong canh tác cho đến chế biến hương vị vừa mang tính nghệ thuật lại vừa mang tính triết lý dần dần được hé lộ đầy hấp dẫn và đáng kinh ngạc. Từ nghệ thuật làm đậu phụ cho đến kỹ thuật tẩm ướp, từ việc hun khói để bảo quản thức ăn cho đến nghệ thuật làm bánh bao của các nhà hàng cao cấp, từ bàn tiệc chốn thôn quê cho đến bữa ăn tinh tế do các đầu bếp hàng đầu Trung Quốc… tất cả đều khiến người xem phải kinh ngạc. Tờ “The Guardian” đã nhận xét rằng đây là “TV series về ẩm thực hay nhất”. Season thứ 2 phát sóng vào năm 2014 và Season thứ 3 mới được phát sóng vào dịp Tết năm 2018. Cho đến nay, 2 season này vẫn chưa có vietsub.

Cáo xin được giới thiệu ngắn gọn về 7 tập đầu của season 1 kèm với link để các bạn có thể xem:

Tập 1: Gifts from nature

Đây là tập phim giới thiệu tổng quan về cách người Trung Quốc chọn lọc các nguồn nguyên liệu chính và cách họ sử dụng các nguồn nguyên liệu ấy để chế biến nên các món ăn độc đáo.

Tập 2: The Story of Staple Foods

Tập phim này giới thiệu sự đa dạng của các nguồn nguyên liệu và cách chế biến dựa trên các khác biệt về địa hình và khí hậu của các vùng đất trong lãnh thổ Trung Quốc. Chính từ sự khác biệt ấy hình thành nên các trường phái ẩm thực khác nhau với các phong vị khác nhau.

Tập 3: Inspiration for Change

Từ nguyên liệu thô từ thiên nhiên, người Trung Quốc đã nghĩ ra nhiều cách chế biến đặc sắc để làm biến vị tự nhiên, khiến cho mùi vị trở nên hấp dẫn hơn. Những sự biến vị này cho chúng ta thấy rằng để có món ăn ngon không phải cứ cao lương mỹ vị mà cần tài biến tấu một cách khoa học và nghệ thuật.

Tập 4: The Taste of Time

Trong tập phim này, kỹ thuật bảo quản của người Trung Quốc được đưa lên màn ảnh. Kỹ thuật bảo quản ấy không chỉ giúp thức ăn dự trữ được lâu mà còn khiến cho thức ăn có thêm mùi vị khác lạ và hấp dẫn không kém gì nguyên liệu tươi. Kỹ thuật bảo quản này hơn hẳn các phương thức “chất bảo quản” mà chúng ta vẫn đồn đại nhau về thực phẩm Trung Quốc kém chất lượng.

Tập 5: Secrets of the Kitchen

Để có một món ăn ngon, mỗi đầu bếp dù ở trong gia đình hay nhà hàng, dù nông thôn hay thành thị đều có các bí quyết riêng. Tập phim này khai thác rất nhiều bí quyết của các đầu bếp, từ anh đầu bếp ở một làng quê, đến một bà nội trợ, và cuối cùng là những đầu bếp hàng đầu Trung Quốc để rồi đi đến kết luận rằng bí quyết quan trọng nhất chính là cảm nhận của đầu bếp với tự nhiên.

Tập 6: A Perfect Blend of Five Flavors

Tập phim này chủ yếu nói về ngũ vị của Trung Quốc được sản xuất, chế biến và sử dụng trong các món ăn như thế nào. Đây là một tập phim rất hay, đáng tiếc rằng Vietsub làm rất tệ. Hi vọng có bạn nào đó có thể làm lại sub của tập phim này.

Tập 7: Our Farm

Với những ai quan tâm đến nông nghiệp sạch, nông nghiệp bền vững, hẳn sẽ thích tập phim này. Các nhà làm phim đã cho ta thấy những mô hình canh tác nông nghiệp hoàn toàn tự nhiên và hoang dã, không thuốc trừ sâu, không hóa chất mà đất nước Trung Quốc đang sở hữu. Không chỉ vậy, chúng ta còn thấy được khu vườn ở trên tầng thượng của Bắc Kinh với hoa trái sum suê mà không cần bất cứ hóa chất nào, chỉ cần tình yêu thiên nhiên của người làm vườn mà thôi.

Sau khi xem hết 7 tập phim của season 1, bạn có thể xem bản Engsub của season 2 và web rất biết ơn nếu bạn nào dành thời gian để làm vietsub cho toàn bộ chương trình này.

Cáo Hà Thành

Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *