Hoạt hình - Truyện tranhTOP 9Văn hoá đại chúng

9 truyện tranh Nhật gắn bó với tuổi thơ của các 8X

Chắc hẳn những bạn sinh năm 8X khó có thể nào quên cảnh dành dụm từng đồng tiền ăn sáng để chạy qua các sạp báo mua từng cuốn truyện tranh mình yêu thích. Cái cảm giác chờ đợi tập mới cũng thật khó quên. Mình xin được liệt kê một số truyện tranh gắn liền với các 8X để các 8X có thể cùng hồi tưởng về tuổi thơ của mình. Cá nhân Cáo thấy truyện tranh mà 8X đọc có màu sắc và tinh thần tươi sáng hơn các bộ truyện tranh sau này. 

#1. Doraemon (1969 – nay) – Fujiko Fujio: Bộ truyện được xuất bản tại Việt Nam và thập niên 90s do NXB Kim Đồng ấn hành. Đây có thể nói là bộ truyện tranh Nhật Bản đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Cho đến nay, bộ truyện vẫn rất “hot” không chỉ với các 8X mà với các thế hệ sau này. Truyện vẫn được tái bản thường xuyên với phiên bản đẹp hơn, những phim hoạt hình cũng được làm lại với đồ họa và kỹ thuật tốt hơn.

#2. Thủy thủ mặt trăng (1992-1997) – Takeuchi Naoko: Ngay sau Doraemon là “Thủy thủ mặt trăng” bắt đầu chinh phục độc giả Việt Nam vào năm 1995. Năm 2002, truyện lại được tái bản bởi NXB Kim Đồng. Tuy nhiên, phải đến năm 2016, NXB Kim Đồng mới chính thức mua bản quyền từ tác giả. Bộ truyện rất thân thiết với tuổi thơ của các bạn nữ và các bạn nam thì đặc biệt chú trọng đến màn biến hình huyền thoại của các thủy thủ. Điều thú vị của bộ truyện chính là những đe dọa ma quái đều đến từ những hiện tượng đám đông rất đời thường. Không tin hả, bạn có thể đọc loại truyện hoặc xem bộ anime “Sailor moon crystal” (2014) được làm lại sát với nguyên tác nhất.

#3. Bảy viên ngọc rồng (1984 – 1995) –  Toriyama Akira: Bộ truyện được xuất bản ở Việt Nam cũng trong thập niên 9X, có lẽ là sau “Thủy thủ mặt trăng” không lâu, bởi NXB Kim Đồng. So với “Doraemon” và “Thủy thủ mặt trăng”, “Bảy viên ngọc rồng” có được vị thế ở thị trường Âu – Mỹ hơn. Cho đến nay đã có 16 phim hoạt hình chuyển thể từ “Bảy viên ngọc rồng” và 1 phim người đóng do  20th Century Fox sản xuất vào năm 2008.

#4. Dấu ấn rồng thiêng (1989 – 1996) – Sanjou Riku : “Dấu ấn rồng thiêng” xuất hiện khá muộn nhưng nhanh chóng chiếm được sự yêu quý của các độc giả 9X bởi nó đưa người đọc vào một thế giới khác với pháp thuật và người hùng trong một bầu không khí cổ xưa, rất khác so với ba bộ truyện kể trên. Tính cách nhân vật trong “Dấu ấn rồng thiêng” cũng đa chiều hơn so với ba bộ truyện kể trên. Phim anime “Dấu ấn rồng thiêng” bao gồm 46 tập và được trình chiếu trên đài TBS từ năm 1991 đến 1992.

Sau “Dấu ấn rồng thiêng 1” về cuộc chiến của Dai – dũng sĩ, “Dấu ấn rồng thiêng 2” có tên tiếng Anh là “Emblem of roto” cũng rất thu hút bạn đọc. Bộ truyện được sáng tác bởi Chiaki Kawamata,  Junji Koyanagi và Kamui Fujiwara. Kết cấu cốt truyện có phần phức tạp hơn so với bộ 1. Bộ truyện được xuất bản tại Việt Nam vào năm 1998 bởi NXB Kim Đồng.

#5. Siêu quậy Teppi (1973 – 1980) – Chiba Tetsuya: “Siêu quậy Teppi” là bộ truyện tranh đầu tiên có phong cách hài hước học đường được xuất bản tại Việt Nam. Cũng nhờ “Siêu quậy Teppi”, các bạn 8X mới hiểu hơn về kiếm đạo Nhật Bản.

#6. Đường dẫn đến khung thành – Motoki Monma: Bộ truyện có tên gốc là “Kattobi Itto” nhưng các 8X vẫn quen với tên gọi “Đường dẫn đến khung thành” hoặc thân thiết hơn là “Jindo”. Năm 2003, bộ truyện được NXB Kim Đồng dịch từ bản tiếng Trung phát hành tại Đài Loan. Phải đến năm 2009, NXB Kim Đồng mới mua bản quyền chính thức và dịch trực tiếp từ nguyên tác. Cùng với “Siêu quậy Teppi”, “Đường dẫn đến khung thành” là bộ truyện hài hước học đường gắn bó với kỷ niệm đọc lén trong giờ học và bị phát hiện vì cười hích hích của các học sinh 8X.

#7. Thám tử lừng danh Conan (1994 đến nay): Sau khi bộ truyện được xuất bản lần lượt tại Nhật (1994) không lâu thì nó đã có mặt tại Việt Nam vào năm 1995. Lúc bấy giờ, đây là bộ truyện tranh duy nhất có đề tài trinh thám và đến nay vẫn giữ vị trí hàng đầu. Truyện được tái bản và xuất bản liên tục bởi NXB Kim Đồng cho tới tận bây giờ và vẫn tiếp tục hấp dẫn các thế hệ sau 8X dù rằng Cáo khá đảm bảo không 8X nào còn kiên nhẫn theo dõi đến tận bây giờ.

#8. Nữ hoàng Ai Cập (1976 đến nay) – Chieko Hosokawa: Tên gốc của bộ truyện này là “Ōke no Monshō”. Đây là bộ truyện được rất nhiều bạn gái yêu thích, một điển hình cho thể loại truyện xuyên không mà hiện nay giới ngôn tình vẫn rất yêu thích. “Nữ hoàng Ai Cập” xuất hiện khá muộn so với các bộ truyện tranh mà thế hệ 8X hay đọc nhưng cũng nhanh chóng bù lấp khoảng trống của “Thủy thủ mặt trăng” đối với các bạn nữ. Truyện do NXB Kim Đồng dịch và phát hành.

#9. Machi – Cô bé chăm chỉ (1976 đến nay) – Miuchi Suzue: Truyện có tên gốc “Mặt nạ thủy tinh” nhưng được NXB Kim Đồng xuất bản với cái tên “Machi – Cô bé chăm chỉ”. Hiện có 3 phiên bản anime của bộ truyện này, trong đó phiên bản  của công ty Eiken đã thất bại ở Nhật nhưng lại rất được ủng hộ ở Ý (Il grande sogno di Maya) và Pháp (Laura ou la passion du théâtre). Phiên bản anime năm 2005 của TMS Entertainment vừa được Mỹ mua bản quyền và xuất bản bộ đĩa số 1 (gồm 26 tập đầu tiên) vào ngày 19 tháng 1 năm 2010

Một số bộ truyện tranh khác cũng rất thú vị nhưng mà lỡ vượt qua 9 bộ rồi, nên Cáo sẽ bổ sung thêm ở dưới:

#10. Ninja loạn thị (1986 đến nay) –  Amako Sōbē: Đây là bộ truyện nhắng có lẽ vào hạng số 1 trong số các truyện tranh Nhật Bản, sánh ngang với “Shin – cậu bé bút chì” sau này. 

#11. Bác sĩ quái dị (1973-1983) –  Osamu Tezuka: Tên gốc của bộ truyện là “Burakku Jakku”, tên tiếng Anh là “Black Jack”. Truyện hơi nặng đô so với sở thích chung của giới 8X trong thập niên 90s. Truyện do NXB Trẻ dịch và phát hành.

#12. Chú bé rồng (1993-2007) – Yamahara Yoshito: Đây là truyện xuyên không có bối cảnh gắn với thời Tam Quốc. Cáo không tìm được thông tin chính xác về đơn vị xuất bản bộ truyện này vào thập niên 90s, chỉ nhớ là không dễ để mua được bộ truyện này và thường chỉ đọc ở các hàng truyện tranh. 

Cáo Hà Thành

Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *