Boardgame và Cardgame là những trò chơi dành cho từ 2 người trở lên chơi trực tiếp thông qua các dụng cụ như bàn cờ, quân bài, xúc xắc…v…v… Cả boardgame và cardgame đều tạo ra không gian đấu trí kích thích người chơi giành chiến thắng và thêm vào đó những yếu tố bất ngờ của may rủi. Hiện nay, boardgame và cardgame được giới trẻ yêu thích không kém gì các game online bởi tính tương tác, sinh động và linh hoạt của luật chơi. Cáo xin được giới thiệu với các bạn 9 boardgame và cardgame được thiết kế thông minh nhất từ trước đến nay.

#9. Uno

Uno là một cardgame với luật chơi không quá phức tạp, có thể cho trẻ con chơi. Những quân bài được đánh số, cùng với các quân thưởng quyền lợi hoặc triệt hạ đối thủ. Người nào hết bài trên tay sớm thì người đó sẽ thắng. Trò chơi này khá giống với tú lơ khơ truyền thống nhưng có luật chơi phức tạp hơn và nhiều biến tấu hơn.

#8. Monopoly (Cờ tỉ phú)

Monopoly (Cờ tỉ phú) là boardgame quen thuộc từ thuở nhỏ của chúng ta cùng với tú lơ khơ, cá ngựa và Domino. Cờ tỉ phú có luật phức tạp hơn các trò chơi thuở nhỏ đó và giúp chúng ta hiểu các tính toán về đầu ty, đặc biệt nếu bạn chơi bằng bản chuẩn.

 

#7. Exploding Kitten (Mèo nổ)

Mèo nổ là Cardgame thành công nhất trong việc kêu gọi Crowdfunding trên KickStarter. Mèo nổ có luật chơi khác so với những Cardgame khác ở điểm: không phải cứ hết bài trước là dành chiến thắng. Người thua trận là người nhặt phải quân bom và bị nổ. Việc kích thích trí thông minh của trò chơi nằm ở chỗ tính toán của người chơi sao cho tránh được bom hoặc gặp bom mà không bị chết. Đây là trò chơi mà người sống sót cuối cùng sẽ dành chiến thắng.

#6. Ultimate Werewolf Deluxe (Ma Sói)

Trong các buổi sinh hoạt nhóm, nhiều nhóm bạn trẻ thường tổ chức chơi Ma Sói và ai cũng thích thú với màn đấu trí với đầy đủ các kỹ năng tranh biện, phân tích hành vi, điều tra, chất vấn… Các vai trong trò chơi Ma Sói thời sơ khai đều được viết ra giấy, vo viên lại và bốc thăm. Thế nhưng, hiện nay, bộ cardgame Ma Sói đã xuất hiện với các vai phức tạp và luật chơi phong phú hơn. Cũng nhờ thế, Ma Sói trở thành một trò vô cùng kịch tính.

 

#5. Cashflow (Dòng tiền)

Cashflow là một boardgame tài chính, giúp người chơi có thể học cách điều khiển được dòng tiền, các khoản thu chi và đầu tư. Cùng với Monopoly, Cashflow là trò chơi được rất nhiều các doanh nhân trẻ yêu thích trên toàn thế giới.

 

#4. Steam: Rails to Riches

Steam: Rails to Riches là boardgame xây dựng đường sắt, thích hợp với các bạn có tư duy tối ưu và thích tính toán quy hoạch. Người chơi sẽ phải tính toán xây dựng đường sắt, các thị trấn sao cho đường sắt vươn được tới các mảnh đất xa xôi sao cho thu được nhiều lợi nhuận nhất. Bạn có thể chơi với rất nhiều địa hình khác nhau. Hiện nay trò chơi này chưa được Việt hóa nhưng đã có bán ở Việt Nam.

 

#3. Settlers of Catan (Catan)

Catan là boardgame được Silicon Valley yêu thích nhất và được báo chí ca ngợi hết lời vì mức độ phức tạp và gần với hiện thực của game. Catan giúp cho người chơi có cảm giác như một vị vua thời trung cổ, phải học cách khai thác tài nguyên, giao thương, phát triển quân đội, đàm phán ngoại giao…v…v… Hiện nay, Catan đã phát triển thành nhiều phiên bản với các đặc tính về địa hình, quy mô và luật chơi phức tạp hơn.

 

#2. Cờ vua

Nhắc đến boardgame thông minh thì không thể bỏ qua cờ vua. Mặc dù luật chơi rất đơn giản nhưng nó lại được các thiên tài yêu thích. Cờ vua đòi hỏi tư duy sâu, tính toán triệt hạ những quân mạnh nhất của đối phương và đặt bẫy sao cho tiêu diệt được quân vua. Trò chơi này hoàn toàn không có bất cứ may rủi gì mà phải dựa hoàn toàn và chiến thuật và chiến lược.

#1. Cờ vây

Cùng với cờ vua, cờ vây của người Trung Quốc cũng được các thiên tài yêu thích và có lẽ đây là “boardgame cổ xưa nhất”. So với cờ vua, cờ vây còn tinh giản về luật chơi và chức năng của các quân hơn. Cờ vây đặt vị trí của người chơi cao hơn quân cờ. Người chơi cờ vây phải tính toán sao cho chiếm được vùng đất rộng nhất trên bàn cờ. Trong quá trình chiếm đất ấy, việc tiêu diệt “đường sinh” của đối phương sẽ gây ra các xung đột.

Cáo Toàn Cầu

Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *