Sống đam mê

8 SAI LẦM CÓ THỂ GIẾT CHẾT SỰ NGHIỆP LÀM PHIM CỦA BẠN

Là một người làm phim mới vào nghề, hãy chắc chắn rằng những việc bạn làm sẽ không giết chế sự nghiệp của mình từ trong trứng nước.

Bằng cách tránh phạm phải những sai lầm được các nhà làm phim đi trước chỉ ra dưới đây, bạn sẽ có khả năng vượt qua 2 năm đầu tiên trong sự nghiệp của mình và có được những thành công nhất định.

Tự mình làm quá nhiều việc.

Các chủ doanh nghiệp cũng như các nhà làm phim thường rơi vào cái bẫy này khi họ đang cố gắng để giảm thiểu chi phí. Có cũng có nghĩa là bạn sẽ dễ bị sa lầy, nó làm cho bạn đi thụt lùi và rất dễ tạo ra những sản phẩm tệ hại. Lên kế hoạch cho tương lai và cùng với nó là khả năng dự đoán các vấn đề là hai lĩnh vực quan trọng mà người làm phim thành công phải kiểm soát được. Làm quá nhiều có nghĩa là các chu kỳ trên cứ lặp đi lặp lại hết lần này đến lần khác.

Cùng với đó, bạn rất dễ mắc vào các tội lỗi như bỏ bê gia đình và các mối quan hệ cá nhân. Điều này thường dẫn đến việc kiệt sức và suy sụp.

Tại sao không gọi thêm sự giúp đỡ khi cần thiết. Nếu bạn chỉ làm việc đó sau khi các đứt gãy bắt đầu thì thường lúc đó đã quá trễ rồi.

Không biết những gì mình không biết

Hầu hết những nhà làm phim độc lập bắt đầu sự nghiệp bởi vì họ thực sự giỏi trong một lĩnh vực nào đó. Một số người giỏi trong việc chỉ đạo diễn xuất, một số khác lại có cách làm việc rất tinh tế với diễn viên và một vài người chỉ tốt trong lĩnh vực kỹ thuật.

Điều mà rất nhiều nhà làm phim quên mất là đây là một việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khác nhau. Họ quên mất rằng làm phim đòi hỏi những kỹ năng quản lý cơ bản như: quản lý mối quan hệ khách hàng, marketing, nói trước công chúng, kỹ năng nhân sự để thuê thành viên đoàn làm phim và nhân viên, và quản lý dòng tiền… tất tần tật những điều mà một công việc kinh doanh đòi hỏi. Thêm vào đó là khả năng sáng tạo tổng hợp và cái đống này rất dễ làm cho bạn bị khủng hoảng.

Điều hành và quan trọng hơn nữa là phát triển và mở rộng sự nghiệp điện ảnh của mình cùng giống như việc thành lập và phát triển một mô hình kinh doanh. Không hẳn là bạn sẽ có thể làm tất cả mọi thứ cần thiết cho mình chỉ với chuyên môn mà bạn có.

Nghỉ việc quá sớm

Một người làm phim hay một biên kịch giàu nhiệt huyết với niềm đam mê của mình thường dễ bị ảnh hưởng bởi những thành công nhanh chóng và những khoản thu nhập ban đầu. Vậy nên họ thường nghỉ việc ngay sau đó và thuê mặt bằng và nhân viên – rồi đối mặt với các vấn đề về tâm lý và tài chính khi những thành công sớm của họ chỉ là một đốm sáng nhỏ trên con đường dài rộng mà họ phải đi.

Ai cũng cần có tiền để sống. Hãy đảm bảo rằng bạn có khả năng chi trả sinh hoạt phí đắt đỏ trong nhiều tháng trước khi bạn thôi việc. Người ta thường cố gắng để làm ra một tác phẩm điện ảnh, nhưng không biết bằng cách nào để làm được nó mà không có kinh nghiệm gì.

Bạn hoàn toàn có thể kêu gọi tài trợ và có được một số hỗ trợ nhất định về thuế, điều đó tùy thuộc và profile cá nhân của bạn và những quy định của nhà nước mà bạn đang sống.

Không có ai để nói chuyện cùng

Những người làm phim có vấn đề trong sự nghiệp của mình thường cần những cuộc thảo luận và tranh luận. Những khó khăn mà hầu hết nhà làm phim phải đối mặt là rất khó để tìm được được ai đó đủ thân thiết.

Một số thách thức pháp lý và kỹ thuật thì bạn có thể thảo luận với một kế toán hoặc luật sư. Nhưng những vấn đề sáng tạo thì không phải là vấn đề mà bạn muốn thảo luận với những người không phù hợp.

Không có mối quan hệ là một điều rất tai hại. Thảo luận với một cố vấn đáng tin cậy hoặc những người bạn có thể cho ta những ý tưởng và quan điểm mới là việc rất tốt cho bạn. Họ có thể giúp bạn chỉ ra những thiếu sót của mình.

Một nhóm nhỏ những người thân tín có thể lắng nghe và thảo luận với bạn về các ý tưởng là một phần thiết yếu trong sự thành công của một người làm phim.

Làm việc với sai người

Làm phim là một công việc đầy đam mê. Nó vắt kiệt bạn tới tận phút cuối cùng. Ngoài ra còn gây ra những cơn mệt mỏi mãn tính. Vậy nên bạn cần phải thuê thêm người cho quá trình sản xuất và những công việc khác mà không có thời gian để phỏng vấn và kiểm tra.

Hãy nhớ, không quan trọng người ta giỏi thế nào, nếu như có bất kỳ sự xung đột giá trị nào thì điều duy nhất mà bạn cần quan tâm là “khi nào thì nó xảy ra?” và “nó sẽ trở thành cái gì?”

Hãy luôn tự hỏi bản thân: bạn có bao nhiêu kinh nghiệm thực tế? Nó có liên quan đến những gì bạn cần? Những kinh nghiệm và kỹ năng của họ có miễn phí cho bạn? Bạn và người ta có tôn trọng lẫn nhau không? Người ta quan trọng như thế nào với bạn? Họ có biết những giới hạn của họ không? Người ta có thể mang lại những mối quan hệ gì? Họ sẽ cho phép bạn nói chuyện với họ trước về việc thuê hoặc cộng tác để biết được việc họ sẽ làm việc như thế nào hay không?

Và hãy luôn nhớ, đừng đồng ý làm việc với bất kỳ ai cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với họ. Hãy chắc chắn là bạn sẽ không phạm phải những sai lầm đã mắc phải trước đây. Và chắc chắn là bạn và người ta đã ký hợp đồng hợp tác nghiêm chỉnh.

Thiếu sự tự nhận thức

Nhiều nhà làm phim sợ thừa nhận nỗi sợ hãi và những yếu điểm của họ bởi vì họ muốn được tất cả mọi người trọng vọng. Họ không thích bất kỳ lời chỉ trích nào của ai bởi vì họ không tin vào chúng và bởi họ tin rằng họ biết nhiều hơn. Khi phải đối mặt họ thường đưa ra những chi tiết tốt và từ chối những lời khuyên sáng tạo hay những gợi ý thiết thực từ bất kỳ ai.

Điều này tạo ra những khó khăn trong việc phát triển một team, và như một bệnh dịch, họ càng ngày càng khó khăn trong việc tìm người muốn hợp tác với họ.

Những người làm phim thành công cực kỳ trung thực về bản thân họ. Họ biết lắng nghe những phản hồi từ những người đặc biệt và những người bạn đáng tin cậy.

Ở mãi trong vùng an toàn

Hầu hết những nhà làm phim sẽ làm việc chung với những thành viên trong nhóm từ phim này sang phim khác. Điều này thì không có gì sai – trừ việc – ai sẽ là người thách thức và kiểm tra bạn cũng như những ý tưởng của bạn?

Đó là một cái bẫy khi xung quanh bạn toàn là những người chỉ biết ừ. Làm việc với những người thách thức bạn có thể không mấy thoải mái, nhưng như vậy còn hơn là làm ra một bộ phim thảm họa vì không ai xung quanh bạn có đủ can đảm để khuyên can và thách thức bạn.

Các nhà làm phim sáng tạo sẽ tìm ra những ý tưởng thú vị bên ngoài những suy nghĩ thông thường của họ. Học cách chấp nhận những lời chỉ trích mang tính xây dựng và học hỏi làm thế nào để đối phó với những lời chỉ trích tiêu cực.

Kết hợp với người khác sẽ làm tăng cơ hội làm việc này. Việc có những mối quan hệ đa dạng (với nhiều ngành nghề, tuổi tác, dân tốc, giới tính), càng có nhiều bạn, bạn càng có thể thu hẹp các vấn đề có nguy cơ xảy ra. Ai đó trong nhóm sẽ có kinh nghiệm về vấn đề mà bạn đang mắc phải – học từ sai lầm của người khác thì tốt hơn là tự mình trải nghiệm.

Không biết tại sao bạn muốn làm phim

Người ta làm phim vì rất nhiều lý do khác nhau. Thật ra thì lý do tại sao bạn muốn làm một bộ phim không quá quan trọng. Một vài người muốn làm phim vì họ muốn kiếm tiền. Những người khác làm phim để truyền tải một thông điệp. Những người khác làm phim bởi họ bị thu hút bởi sự quyến rũ và hào nhoáng.

Hãy xác định rõ những tham vọng của bạn trước khi bắt đầu bước vào xây dựng sự nghiệp điện ảnh. Nhận ra lý do thực sự khiến bạn muốn làm phim sẽ xác định những điều bạn cố gắng và đạt được.

Bằng cách tránh phạm phải tám sai lầm phổ biến mà những nhà làm phim trẻ thường mắc phải được liệt kê ở trên, bạn sẽ hạn chế được những thất bại và gặt hái được nhiều thành công hơn. Hãy dành thời gian phân tích những sai lầm trên và có những hướng đi thích hợp nhé!

 

Nguồn: Raindance

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Fox Spirit
FOXSPIRIT là website cung cấp các bài viết về lối sống mà trong đó tình yêu và sự tận hưởng đóng vai trò quan trọng nhất.
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *